Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là gì?
Ngày đăng: 21/06/2022 01:59 PM

  Cười hở lợi là gì?

  Cười hở lợi là tình trạng cười hở lợi dưới môi trên quá nhiều. Đây là một tình trạng lâm sàng kém thẩm mỹ thường gặp, có thể do mọc răng bất thường (mọc chậm thụ động), tăng chức năng cơ nâng môi trên, xương hàm trên phát triển quá mức, các răng trước hàm trên phát triển quá mức, hoặc sự kết hợp của các yếu tố được mô tả ở trên.

  Tiêu chuẩn nụ cười đẹp được đánh giá dựa trên sự hài hòa giữa răng - môi và nướu. Đó là lý do tại sao dịch vụ điều trị cười hở lợi xuất hiện là một trong những phương pháp mang đến sự hài hòa cho nụ cười.

  Sự phát triển mạnh mẽ của nướu cũng là nguyên nhân gây ra cười hở lợi mặc dù chiều dài của răng đạt chuẩn và nếu bạn nhìn thấy phần lợi lộ ra nhiều hơn, hoặc bằng răng thì đó chính là cười hở lợi.

  Cười hở lợi là tình trạng bạn có thể bắt gặp ở nhiều người. Tuy không phải là một bệnh lý nghiêm trọng, hay tác động đến sức khoẻ và khả năng ăn nhai của hàm răng, nhưng nó lại ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý của mọi người, làm giảm bớt sự tự tin của họ khi giao tiếp.

  Nguyên nhân của chứng cười hở lợi

  Trên thực tế, vấn đề chủ yếu nằm trong tầm mắt của người xem. Nhận thức của bạn về đường viền nướu của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi:

  -Chiều cao và hình dạng của răng

  -Cách môi bạn di chuyển khi bạn cười

  -Góc hàm của bạn so với phần còn lại của khuôn mặt

  Những nguyên nhân gây ra chứng cười hở lợi

  Theo nghiên cứu, một số yếu tố có thể góp phần tạo nên nụ cười hở lợi. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất.

  Sự khác biệt trong quá trình mọc răng của bạn

  Đôi khi cách mọc răng trưởng thành của bạn có thể dẫn đến nụ cười hở lợi. Mặc dù điều này khác nhau ở mỗi người, một nghiên cứu y khoa năm 2014 cho thấy đó có thể là một đặc điểm gia đình – vấn đề di truyền.

  Nếu lợi của bạn bao phủ nhiều hơn bề mặt răng khi chúng mọc vào - một tình trạng được gọi là mọc răng thụ động bị thay đổi - thì có thể bạn sẽ bị cười hở lợi.

  Nếu các răng phía trước miệng của bạn mọc quá xa hoặc mọc quá mức, lợi của bạn cũng có thể đã phát triển vượt lên. Tình trạng này được gọi là hiện tượng đùn ngà răng.

  Cười hở lợi cũng có thể xảy ra do một tình trạng gọi là thừa dọc hàm trên. Đây là khi xương hàm trên của bạn phát triển dài hơn chiều dài bình thường của chúng.

  Chênh lệch khoảng cách môi

  Cười hở lợi có thể xảy ra khi môi trên của bạn ở bên ngắn hơn. Và nếu đôi môi của bạn dịch chuyển quá nhiều khi thay đổi khẩu hình hoặc cười, càng dịch chuyển nhiều thì bạn càng bị hở lợi.

  Tác động của một số loại thuốc

  Một số loại thuốc có thể làm cho lợi của bạn phát triển quá nhiều xung quanh răng. Điều này được gọi là tăng sản lợi.

  Thuốc ngăn ngừa co giật, ức chế hệ thống miễn dịch của bạn hoặc điều trị huyết áp cao có thể gây ra sự phát triển quá mức của lợi răng của bạn.

   

  Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải điều trị tình trạng bệnh. Nếu không được điều trị, sự phát triển quá mức trên lâm sàng của lợi có thể dẫn đến bệnh nha chu.

  Những phương án điều trị cho chứng cười hở lợi

  Phẫu thuật

  Nếu có quá nhiều lợi của bạn bao phủ bề mặt răng, nha sĩ có thể đề nghị một thủ thuật được gọi là phẫu thuật cắt lợi. Phương án này còn được gọi là tạo đường viền lợi và bao gồm việc loại bỏ các mô lợi thừa.

  Khi bạn phẫu thuật cắt lợi, bác sĩ nha chu hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng sẽ gây tê cục bộ để bạn không cảm thấy đau trong suốt quá trình thực hiện.

  Sau đó, nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng dao mổ hoặc tia laser để cắt hoặc định hình lại phần lợi của bạn để làm lộ nhiều bề mặt răng hơn.

  Sau khi phẫu thuật, đa phần các bệnh nhân cần thời gian để hồi phục từ 3-5 ngày. Trong những ngày này, bệnh nhân được khuyến khích vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, tránh sử dụng các đồ ăn hoặc thức uống có thể gây kích ứng cho vùng lợi vừa được phẫu thuật. Toàn bộ quá trình xử lý cắt lợi thường cần nhiều hơn 1 buổi điều trị để đạt được kết quả ưng ý nhất.

  Phẫu thuật tái định vị môi

  Nếu môi là nguyên nhân gây cười hở lợi, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tái định vị môi. Thủ tục thay đổi vị trí của môi so với răng của bạn.

  Phẫu thuật này được thực hiện bằng cách loại bỏ một phần mô liên kết từ mặt dưới của môi trên của bạn. Điều này sẽ ngăn cản các cơ nâng môi nằm trong vùng môi và mũi của bạn nâng môi trên lên quá cao so với răng.

  Cười hở lợi – một trong những tác nhân gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt

  Đường nét nụ cười hay vùng thẩm mỹ - răng được quyết định bởi một số yếu tố, bao gồm:

  - Hình dạng và kích thước của đôi môi của bạn.

  - Cơ mặt của bạn.

  - Hình dạng và kích thước của răng.

  - Mô lợi của bạn.

  Nụ cười đẹp là nụ cười để lộ ít nướu nhất có thể, phần mô nướu lộ ra bên dưới 1-2mm của môi trên được tạo đường nét đẹp, cân đối và hài hòa với môi trên.

  - Tự Tin Trao Nụ Cười-

  - Hàm Răng Đẹp - Nụ Cười Xinh -

   

  NHA KHOA JOHNSON BECAMEX TOWER

  Địa Chỉ : Tầng 1, Becamex Tower, 230 Đại lộ Bình Dương, Phú Hòa,

  Thủ Dầu Một, Bình Dương

  Hotline :  +84(0) 2742 2202 64 – 0934 434 548

  Email : nkantamsaigon@gmail.com

  Website : nhakhoajohnson.com 

  Website : nhakhoaantamsaigon.vn

   

   

   

  Zalo
  Nha Khoa JohnSon Becamex Tower
  Zalo